เรื่องน่ารู้

อาหารเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเด็กทุกวัย พ่อแม่สมัยใหม่จึงควรรู้และเอาใจใส่ในเรื่องโภชนาการอาหารที่เหมาะสมในแต่ละวัยของลูก เพื่อเสริมสร้างทั้งทางด้านร่างกายและสติปัญญา

โดยปกติเด็กจะมีพัฒนาการของกล้ามเนื้อมัดเล็ก ที่สังเกตได้จากใช้มือหยิบฉวยคว้าสิ่งของเมื่ออายุประมาณ 3-4 เดือน และจะเริ่มพัฒนามาเป็นการหยิบด้วยนิ้วโป้งกับนิ้วอื่นๆ ตอนเดือนที่ 5-6 พอถึงเดือนที่ 8-9 คุณพ่อคุณแม่ควรเริ่มฝึกให้ลูกหยิบอาหารกินทานเอง เพราะจะฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็กของลูกให้แข็งแรงมากขึ้นค่ะ

ทราบหรือไม่ค่ะว่าการปรุงอาหารด้วยวิธีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ต้ม ผัด นึ่ง ปิ้ง ทอด และอื่นๆ ทำให้คุณค่าทางอาหารนั้นหายไปในปริมาณที่ต่างกัน ซึ่งวิธีการปรุงอาหารสำหรับลูกน้อยที่คุณแม่ใช้กันบ่อยที่สุดคงหนีไม่พ้นการต้นและการนึ่ง ซึ่ง 2 วิธีนี้ให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน

เป็นธรรมดาที่ลูกน้อยเมื่อถึงวัยควรจะรับประทานอาหารเสริม เหล่าคุณแม่มือใหม่จะต้องเป็นกังวลใจ เพราะไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มอย่างไร หรือควรจะให้ลูกน้อยรับประทานอะไรดี ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเด็กในวัยนี้มักจะมีอายุประมาณ 6 เดือนขึ้นไป และเพื่อพัฒนาการที่ดีของลูกน้อย

ลูกสำลักนม เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้กับทารกทุกคน โดยคุณพ่อคุณแม่ไม่ทันระวังด้วยซ้ำ ซึ่งการสำลักนมในเด็กเล็กนั้น อาจก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ วันนี้เราจะพาไปรู้จักสาเหตุ วิธีสังเกตอาการ พร้อมวิธีป้องกันไม่ให้ลูกสำลักนมกัน

Powered by MakeWebEasy.com