บทความทั้งหมด

อาหารเด็กเป็นสิ่งสำคัญที่พ่อแม่ต้องเลือกและวางแผนการกินอย่างระวัง เด็กน้อย ตัวเล็กๆ แต่พลังงานและสารอาหารที่เขาต้องการนั้นไม่น้อยเลยนะคะ เด็กเล็ก วัย 1-3 ขวบ จำเป็นต้องได้รับพลังงานและสารอาหารมากกว่าผู้ใหญ่ ถ้านับตามสัดส่วนของน้ำหนักตัว

สารอาหารเด็กเล็ก สำคัญต่อการเจริญเติบโต จำเป็นต่อพัฒนาการ เมื่อลูกรักผ่านพ้นวัย 6 เดือน ก็จำเป็นต้องเริ่มอาหารเสริม ที่นอกเหนือจากน้ำนม และช่วงวัย 1 - 3 ปีแรกของชีวิต ก็มีความสำคัญมาก ๆ สำหรับปัญหาน่าห่วงของเด็กไทย โดยเฉพาะเด็กเล็กวัยเตาะแตะอายุ 1-3 ปี คือการขาดวิตามินแร่ธาตุและการเจริญเติบโตไม่สมดุล ส่งผลให้เด็กเติบโตแคระแกร็น อ้วนเกิน-ผอมเกิน และไอคิวต่ำ

นมแม่เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับทารก ส่งผลต่อการรอดชีวิต สุขภาพ โภชนาการและการเจริญเติบโตของเด็กทั้งระยะสั้นและระยะยาว นมแม่เปรียบเหมือนวัคซีนแรกของลูก ที่จะช่วยสร้างภูมิต้านทานโรค ทำให้ลูกแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยบ่อย ที่สำคัญ งานวิจัยชี้ว่า เด็กที่กินนมแม่สามารถมีไอคิวดีกว่าเด็กที่ไมได้กินถึง 3 จุด

อาหารเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเด็กทุกวัย พ่อแม่สมัยใหม่จึงควรรู้และเอาใจใส่ในเรื่องโภชนาการอาหารที่เหมาะสมในแต่ละวัยของลูก เพื่อเสริมสร้างทั้งทางด้านร่างกายและสติปัญญา

โดยปกติเด็กจะมีพัฒนาการของกล้ามเนื้อมัดเล็ก ที่สังเกตได้จากใช้มือหยิบฉวยคว้าสิ่งของเมื่ออายุประมาณ 3-4 เดือน และจะเริ่มพัฒนามาเป็นการหยิบด้วยนิ้วโป้งกับนิ้วอื่นๆ ตอนเดือนที่ 5-6 พอถึงเดือนที่ 8-9 คุณพ่อคุณแม่ควรเริ่มฝึกให้ลูกหยิบอาหารกินทานเอง เพราะจะฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็กของลูกให้แข็งแรงมากขึ้นค่ะ

ทราบหรือไม่ค่ะว่าการปรุงอาหารด้วยวิธีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ต้ม ผัด นึ่ง ปิ้ง ทอด และอื่นๆ ทำให้คุณค่าทางอาหารนั้นหายไปในปริมาณที่ต่างกัน ซึ่งวิธีการปรุงอาหารสำหรับลูกน้อยที่คุณแม่ใช้กันบ่อยที่สุดคงหนีไม่พ้นการต้นและการนึ่ง ซึ่ง 2 วิธีนี้ให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน

เป็นธรรมดาที่ลูกน้อยเมื่อถึงวัยควรจะรับประทานอาหารเสริม เหล่าคุณแม่มือใหม่จะต้องเป็นกังวลใจ เพราะไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มอย่างไร หรือควรจะให้ลูกน้อยรับประทานอะไรดี ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเด็กในวัยนี้มักจะมีอายุประมาณ 6 เดือนขึ้นไป และเพื่อพัฒนาการที่ดีของลูกน้อย

ลูกสำลักนม เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้กับทารกทุกคน โดยคุณพ่อคุณแม่ไม่ทันระวังด้วยซ้ำ ซึ่งการสำลักนมในเด็กเล็กนั้น อาจก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ วันนี้เราจะพาไปรู้จักสาเหตุ วิธีสังเกตอาการ พร้อมวิธีป้องกันไม่ให้ลูกสำลักนมกัน

เครื่องปั่นและนึ่งอาหารเด็ก Babycook® Solo 4 in 1 ตัวช่วยใหม่ที่จะช่วยให้การทำอาหารให้ลูกน้อยของคุณเป็นไปอย่างง่ายโดยที่ไม่ต้องมีขั้นตอนมากมาย เพียงเติมน้ำ นึ่ง ปั่น อุ่น อบได้ในเครื่องเดียว ใช้เวลาเพียง 15 นาที อุปกรณ์มาตรฐานใช้งานง่าย สะดวก ปลอดภัยในการทำงาน วัสดุทุกชิ้น ปลอดภัยสำหรับลูกน้อย เพราะปราศจาก BPA Free 100% เป็นวัสดุคุณภาพผลิตเพื่อสินค้าเด็กโดยเฉพาะ มั่นใจได้ในความปลอดภัยของอาหารที่ปรุงเพื่อลูกน้อยที่คุณรัก

Powered by MakeWebEasy.com